Tấm Panel bê tông khí chưng áp ALC là gì? kết hợp tấm Panel ALC với nhà khung thép

2021-07-09

Tấm Panel bê tông khí chưng áp là gì?

>>> Tấm Panel bê tông khí chưng áp ALC, LC

Tấm panel bê tông khí chưng áp là sản phẩm dạng tấm. Hình chữ nhật kích thước chiều dài giới hạn từ 1200mm đến 4800mm, Rộng 600mm, dày từ 75mm đến 200mm. Chiều dài tuỳ theo chiều cao bước tường. Hiện nay, thường gọi tấm Panel bê tông khí chưng áp là tấm Panel ALC, tấm Panel LC, Tấm panel bê tông nhẹ....

Đặc điểm của tấm panel bê tông khí chưng áp ALC
Bê tông khí là sản phẩm từ hỗn hợp các nguyên liệu: cát, vôi, thạch cao, xi măng, tro bay, bột nhôm và phụ gia. Các nguyên liệu sau khi được xử lý và đưa vào khuôn đúc sẽ trải qua quá trình chưng ở áp suất cao. Sản phẩm tạo ra là vật liệu xây dựng dạng kết cấu bê tông với vô số bọt khí nhỏ liên kết cùng nhau. Các bọt khí tạo thành một dạng vật liệu đồng nhất. Ở đó các tính năng của một loại vật liệu xây dựng tốt cần có như:

Khả năng chịu lực: chịu lực nén của sản phẩm gạch aac và chịu lực luốn, chống và đập của tấm panel bê tông khí chưng áp ALC.
Trọng lượng nhẹ giúp giảm tải trọng cho công trình: Trọng lượng thể tích khô nhẹ gần bằng 1/3 so với vật liệu thông thường.
Các ưu điểm ưu việt: cách âm, cách nhiệt, chống cháy, chống nóng. Đạt chỉ số EI240 trong yêu cầu về PCCC.
Đẩy nhanh tiến độ thi công tiết kiệm chi phí cho công trình. Trọng lượng nhẹ, kích thước lớn nên hiệu quả về tiến độ thi công vượt trội.
Trên thế giới, tại các nước tiên tiến như Đức, Nga, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ v.v… Vật liệu bê tông khí chưng áp được ứng dụng và phát triển như một loại vật liệu ưu tiên sử dụng hàng đầu.

Các sản phẩm từ bê tông khí chưng áp

Hiện nay tại Việt Nam bê tông khí chưng áp được các Nhà máy thương hiệu lớn sản xuất. Tại miền Bắc là nhà máy bê tông khí Viglacera, tại miền nam quen thuộc với thương hiệu Eblock. Các sản phẩm bê tông khí chưng áp Viglacera và E-Block trong suốt thời gian qua đã đạt được những bước tiến lớn đáng kể. Việc kiểm soát chất lượng tốt, chuyên nghiệp đã và đang cho ra thị trường những sản phẩm đạt các tiêu chí cao trong xây dựng.

Xét về tính thẩm mỹ: bê tông khí chưng áp có mẫu mã đẹp, sắc cạnh, kích thước và bề mặt chính xác, bằng phẳng. Điều này đã tạo nhiều niềm cảm hứng đưa bê tông khí chưng áp vào làm trang trí cho các quán cafe, tường bao của các biệt thự, nhà hàng sang trọng.

Xét về tính năng sử dụng: Các sản phẩm gạch xây và tấm panel bê tông khí chưng áp trải qua các yêu cầu kỹ thuật và thí nghiệm chặt chẽ. Được đánh giá cao từ các viện khoa học công nghệ, đơn vị phòng cháy chữa cháy. Các chỉ số chịu lực, chịu uốn, khả năng chống nóng, chống cháy được thể hiện rõ ràng cho từng loại sản phẩm.

 

Tấm panel bê tông khí chưng áp ALC

 Gạch bê tông khí chưng áp ALC

Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép là nhà ở được xây dựng từ bộ khung nhà bằng thép. Bộ khung của nhà khung thép này được thiết kế và chế tạo tại nhà máy sau đó chuyển ra ngoài công trường lắp đặt. Nhà khung thép có nhiều ưu điểm như sau:

- Thi công nhanh hơn nhà truyền thống 50%.

- Được sản xuất trong nhà máy nên chất lượng được kiểm soát chặt trẽ khiến công trình đảm bảo 100%.

- Khả năng chịu lực cao nên có thể chống động đất.

- Thích hợp với các vật liệu hoàn thiện sàn, tường bê tông lắp ghép.

- Xây nhà bằng khung thép có giá thành rẻ hơn xây nhà bê tông cốt thép.

Khung nhà thép siêu nhẹ cao tầng còn 1 số đặc điểm khác

>>> Nhà khung thép tiền chế

Trên thế giới các công trình siêu cao tầng sử dụng khung nhà thép siêu nhẹ, tường sàn bằng vật liệu siêu nhẹ, siêu bền chiếm một tỷ lệ lớn trong xây dựng.  

Câu chuyện con người chinh phục chiêu cao không còn mới mẻ, nó đã diễn ra hàng trăm năm trước. Cùng với tiến bộ về công nghệ xây dựng cũng như sự phát triển không ngừng của các vật liệu xây dựng mới khiến công trình ngày càng được xây cao hơn.

- Bộ khung nhà gồm: Cột, dầm sàn, tường giống như bộ khung con người. Nó gánh tất cả tải trọng của toà nhà và dồn trọng lượng đó xuống móng. 

- Hiện theo phương pháp xây dựng truyền thống đang làm bộ khung ấy bằng vô số sợi thép tròn nỗi với nhau theo chiều dọc rồi đổ bê tông bọc lại thành cột, đầm (bê tông cốt thép toàn khối), sàn, tường xây.

- Toàn bộ quá trình chế tạo loại cột, dầm sàn deck hoặc các loại sàn khác, tường này tại hiện trường với nhiều nhược điểm: năng suất thấp, tải trọng đè móng năng nề, chất lượng hạn chế do phụ thuộc nhiều vào lao động chân tay, thời gian kéo dài, lãng phí nhiều nhiên liệu, xả nhiều rác... 

- Việc thay thế bộ khung bê tông cốt thép nặng nề, khó kiểm soát chất lượng bằng thép hình (chữ U, chữ I …) chế tạo sẵn tại nhà máy theo Modul của từng công trình là bản chất của công nghệ này, sẽ khắc phục được các nhược điểm của lối thi công truyền thống.

>>> Tìm hiểu nhà khung thép tiền chế

Có thể sử dụng kết cấu vách, tường bằng vật liệu như sau: Tường xây gạch AAC, vách kính mặt dựng, tấm cemboard, tấm Panel bê tông nhẹ ALC.

 

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan