Tấm panel bê tông xốp eps là gì? Thành phần cấu tạo của tấm panel bê tông xốp EPS

2021-07-11

Tấm panel bê tông xốp EPS là gì?

>>> Mẫu tấm panel bê tông xốp EPS

 

Tấm bê tông nhẹ EPS hay còn được gọi là bê tông xốp được sản xuất từ cốt liệu bao gồm xi măng, cát, nước, hạt EPS(một loại nhựa dãn nở có tên Expanded Polystyrene). Sản phẩm bê tông xốp EPS sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển từ khoảng 20 - 30 năm trước còn tai Việt Nam, tấm bê tông nhẹ mới chỉ được sử dụng trong vòng vài năm trở lại đây. Tấm Panel bê tông xốp được ứng dụng làm vách ngăn, tường bao, sàn nhà.... nhằm thay thế các vật liệu truyền thông như gạch đất nung, gạch xi măng cốt liệu, bê tông cốt thép đổ tại chỗ...

Thành phần cấu tạo của tấm panel bê tông xốp EPS

Thành phần chính cấu tạo nên tấm panel bê tông xốp bao gồm xi măng Poorland, cát (đá mi), hạt xốp EPS, lưới thép gia cường,  phụ gia

>>> Cấu tạo tấm panel bê tông xốp EPS

Ưu điểm của tấm panel bê tông xốp EPS

1. Trọng lượng siêu nhẹ

Tấm bê tông nhẹ EPS có trọng lượng nhẹ hơn hẳn so với gạch đỏ truyền thống. Nó có trọng lượng khoảng 850-950 kg/m3, nhẹ hơn ½ khối lượng gạch đỏ truyền thống và bằng 1/3 khối lượng của bê tông. Điều này giúp hạn chế trọng tải tĩnh lên kết cấu móng, từ đó có thể tiết kiệm một khoản chi phí về kết cấu móng và xây thô.

>>> Trong lượng siêu nhẹ 

 2. Tiến độ thi công siêu nhanh

Thi công theo phương lắp ghép, giữa các tấm liên kết bằng gờ âm dương và keo liên kết chuyên dụng. Tiến độ lắp ghép của 1 tổ đội là 40-50 m2 tường hoàn thiện/ ngày gấp 4-5 lần xây tường gạch truyền thống. Điều này giúp cho tiến độ công trình rút ngắn rất nhiều và công trình sớm đưa vào sử dụng, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

>>> Hình ảnh thi công sản bê tông nhẹ thực tế

3. Khả năng chống cháy tuyệt vời

Tấm bê tông nhẹ EPS được làm từ hỗn hợp cốt liệu xi măng, cát, lưới thép cường độ cao, hạt EPS và phụ gia. Với khả năng chống cháy của 2 tấm xi măng sợi bề mặt và hạt EPS chống cháy lan thì khả năng chống cháy của tấm Panel bê tông xốp EPS rất tốt khoảng 180 - 200 phút  ở nhiệt độ 1100oC. Đặc biệt, hạt EPS khi ở nhiệt độ cao không cháy và an toàn cho sức khỏe còn người.

4. Cách âm cực tốt

Trong những công trình như chung cư, khách sạn hay đơn giản là nhà dân dụng…thì khả năng cách âm của vật liệu xây dựng ngày càng được quan tâm. Trong khi, độ cách âm của tường gạch đỏ dày 10 cm là 28 dB thì tấm Panel bê tông xốp EPS có khả năng cách âm là 44 dB. Đây là vật liệu cực kì tối ưu để sử dụng ngăn phòng trong các căn hộ, cùng với đó là khả năng treo móc tốt 50kg/ điểm tĩnh.

5. Khả năng chống nước

Khả năng chống nước, chống thấm của tấm Panel bê tông xốp EPS là tốt hơn các vật liệu truyền thống đang sử dụng bây giờ. Khả năng hút nước của gạch đỏ là 15%, gạch bê tông chưng áp AAC là 35% trong khi đó tấm Panel bê tông xốp EPS chỉ là 8,9%. Điều này chứng tỏ, tấm Panel bê tông xốp EPS có thể sử dụng được trong những môi trường có độ ẩm cao như là nhà tắm, toilet…

6. Thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng

Được làm từ xi măng, hạt EPS, cát và phụ gia do đố cả quá trình không phát sinh khí thải, đảm bảo an toàn cho môi trường. Đồng thời, tấm Panel bê tông xốp EPS cũng không hề có những chất độc hại, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

7. Khả năng chịu lực cao

Trọng lực của gạch rất nhẹ và có kết cấu đặc được làm nhẹ bởi những hạt xốp EPS .Do đó khả năng chịu lực uốn và lực nén của tấm là cực kì tốt hơn hẳn các vật liệu truyền thống.

Về khả năng chịu lực nén, tấm Panel bê tông xốp EPS đã được kiểm tra có độ nén đạt tới 5,6 Mpa.

Về khả năng chịu lực va đập, chúng tôi đã làm thí nghiệm với bao cát có trọng tải 50 kg đập vào tường với nhiều lần liên tiếp mà không bị nứt vỡ ở bề mặt tấm cũng như cấu trúc.

Về khả năng treo móc, sử dụng 1 bu lông M8 có thể treo được trọng tải tĩnh 50kg nên việc treo móc các đồ dùng nặng như tủ bếp, cục nóng điều hòa, tranh ảnh không là vấn đề với tấm Panel bê tông xốp EPS.

Tải trọng ngang, tấm Panel bê tông xốp EPS có thể chịu được lực tác động ngang lên đến 300 kgs trên mỗi chiều dài tường. Điều này chứng tỏ tấm có thể chịu được tác động của gió, bão cùng với đó là tỷ lệ thấm hút thấp 8,9% nên tấm hoàn toàn có thể dùng cho tường bao ngoài ở các công trình.

Cách nhiệt

Chỉ số dẫn nhiệt của tấm bê tông nhẹ K= 0.25 W/m.k trong khi đó của tường gach với cùng chiều dày là 1,2 W/m.k. Điều này làm cho tấm Panel bê tông xốp EPS có khả năng chống nóng cực tốt, giảm thiểu thất thoát nhiệt và tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa.

8. Thi công nhanh và thuận tiện

tấm Panel bê tông xốp EPS có thể khoan, đóng đinh… thậm chí thêm cốt thép, chính vì thế giúp quá trình thi công thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.Tiến độ thi công của tấm Panel bê tông xốp EPS có thể gấp 4-5 lần so với các vật liệu truyền thống phải tô trát. Ngày nay, lượng nhân công càng ngày càng khan hiếm và giá nhân công cũng rất cao thì các vật liệu thông minh, lắp ghép như tấm bê tông nhẹ lại càng được ưu chuộng và áp dụng. Không những tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư mà còn mang đến những công trình đẹp và sang trọng

 

 

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan